Biểu hiện và phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona

Phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona trên địa bàn phường Phú Sơn

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang diễn biến phức tạp tại 30/31 tỉnh thành phố của Trung Quốc và 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh viêm phổi lạ khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc do virus Corona trở thành tình trạng khẩn cấp thứ 5 trong lịch sử y tế thế giới. Cập nhật lúc 6giờ ngày 04/2/2020: Thế giới: 19.843 người mắc bệnh, 426 người tử vong, trong đó Trung Quốc 425 người, Philipines có 1 người. Việt Nam: 08 người mắc nCoV. Trong đó: 2 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi bệnh); 04 công dân việt nam đều trở về từ Vũ Hán Trung Quốc; 01 Công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Bệnh biểu hiện gồm: Đau nhức đầu, khó chịu, đau mỏi cơ; Ho, đau họng, chảy nước mũi; Sốt cao trên 38oC; Khó thở; Viêm phổi, nhiễm trùng máu.

Để phòng bệnh, Bộ Y tế khuyên người dân nên đeo khẩu trang kín miệng và mũi, rửa tay nhiều lần bằng xà phòng hoặc thuốc sát khuẩn khô trong 20 giây, tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai bị ho, sốt. Những người trở về từ vùng có dịch tại Trung Quốc hoặc người có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV. Trong vòng 14 ngày có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Số ĐT đường dây nóng: 1900.3228 của Bộ Y tế và 0916.803.115 của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa để cung cấp các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh và nhận tư vấn cách phòng chống dịch bệnh.

ST

ST