Tăng cường các biện pháp cấp bách khống chế Dịch tả lợn Châu phi

Thực hiện công điện khẩn số 338, ngày 26/2/2019 của UBND thị xã Bỉm Sơn về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Để chủ động phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên điạ bàn phường Phú Sơn có hiệu quả, hạn chế tác hại do dịch bệnh gây ra. Chủ tịch UBND phường yêucầu: Các đồng chí Trưởng khu phố, Công an phường, Trạm y tế, Thủ trưởng đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi theo chỉ đạo của các cấp.Đồng thời tập trung chỉ đạo thực hiện cấp bách các biện pháp sau:

1.UBND phường:

- Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật, phân công lực lượng tăng cường giám sát dịch bệnh đến tận khu phố; phát hiện sớm các ổ dịch, nhằm bao vây dập tắt dịch khi còn ở diện hẹp, không để dịch lây lan; thực hiện triệt để các nội dung phòng chống dịch của Trung ương, tỉnh và thị xã nhằm ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi. Vận động các tổ chức, cá nhân cùng tham gia giám sát, phát hiện dịch. Báo cáo đột xuất khi có dịch và báo cáo định kỳ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

- Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2019 theo kế hoạch của UBND phường Phú Sơn về kế hoạch tiêm phòng gia súc, gia cầm năm 2019. Tổ chức tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc chưa được tiêm phòng, đàn gia súc mới phát sinh.

- Chỉ đạo cán bộ thú y hướng dẫn các chủ trang trại, nông dân, ...thường xuyên vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại, nơi buôn bán giết mổ gia súc, vùng có nguy cơ dịch bệnh cao. Vận động người chăn nuôi áp dụng tốt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; chăm sóc nuôi dưỡng tốt để nâng cao sức đề kháng với bệnh cho gia súc.

2. Các khu phố:

- Vận động nhân dân tiêm phòng triệt để các loại vác xin chủ yếu cho đàn gia súc như: Vác xin dịch tả, tụ dấu lợn, LMLM, bệnh Lepto, phó thương hàn, phòng bệnh tai xanh... theo quy định của Pháp lệnh Thú y.

- Phối hợp với các ban ngành đoàn thể khu phố tăng cường giám sát dịch bệnh đến từng hộ gia đình, phát hiện sớm và báo cáo kịp thời để có biện pháp dập dịch không để lây lan ra diện rộng.

- Phát động toàn dân thực hiện thường xuyên vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại, nơi buôn bán giết mổ gia súc, vùng có nguy cơ dịch bệnh cao, khơi thông cống rãnh nhằm hạn chế nguồn gây bệnh.Chuồng trại phải che kín hướng Đông, Bắc, chuồng được vệ sinh sạch sẽ và có lớp lót đủ ấm vào ban đêm.

- Vận động các hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Chăm sóc nuôi dưỡng tốt để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi.

- Thường xuyên tuyên truyền, thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh, khuyên khích vận động nhân dân chủ động khai báo dịch để bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng và tự giác tham gia chống dịch.

3. Trạm Y tế:

Trạm y tế phường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phicó khả năng lây sang người đảm bảo xử lý kịp thời, an toàn.

4. Công chức Văn hóa - Thông tin phường:

- Tuyên truyền sâu rộng đến tất cả mọi tổ chức, cá nhân, đặc biệt là người chăn nuôi các dấu hiệu nhận biết gia súc nghi mắc dịch bệnh, đồng thời hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch một cách hiệu quả, phát hiện và xử lý kịp thời ổ dịch khi mới phát sinh. Đặc biệt tuyên truyền cho người dân chủ động giám sát, phát hiện, đấu tranh, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, sản phẩm gia súc nhập lậu theo hướng dẫn của cơ quan thú y, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

5. Đề nghị các cấp ủy Chi bộ:

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt các nội dung phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi có khả năng lây sang người xâm nhiễm vào địa bàn phường đảm bảo đúng quy định và hiệu quả.

6. Đề nghị UB MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội:

Vận động đoàn viên, hội viên, quần chúng nhân dân tích cực tham gia thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

Tăng cường các biện pháp cấp bách khống chế Dịch tả lợn Châu phi

1.UBND phường:

2. Các khu phố:

3. Trạm Y tế:

4. Công chức Văn hóa - Thông tin phường:

5. Đề nghị các cấp ủy Chi bộ:

6. Đề nghị UB MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội: