Hội nghị triển khai thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 11 của UBND tỉnh Thanh Hóa về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid 19

Chiều ngày 01/4/2020, đồng chí Phạm Văn Cương - Phó Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBND phường Phú Sơn đã chủ trì hội nghị triển khai, thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh Thanh Hóa “về việc tập trung triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19”.

Hội nghị đã triển khai một số văn bản về phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tập trung triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND phường yêu cầu:

1. Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, kể từ 00 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn Phường theo nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường”.

- Yêu cầu mọi người dân trong Phường ở tại nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như: Mua thuốc men, nhu yếu phẩm, khám, chữa bệnh; đi làm tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu (các dịch vụ không phải dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác;

- Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp;

- Tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng;

2. Tổ giám sát của phường, khu phố tổ chức thực hiện tuần tra, kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn phường và đôn đốc việc cách ly xã hội theo chỉ thị Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ; chỉ thị số 11/CT-UBND, ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hóa về thực hiện cách ly toàn tỉnh không để dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng.

3. Giám đốc các doanh nghiệp, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trên địa bàn Phường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch tại cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ của mình như: tổ chức khai báo y tế, đeo khẩu trang, kiểm tra nhiệt độ cán bộ, công nhân viên hàng ngày, thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng nơi làm việc, các biện pháp rửa tay sát khuẩn, vệ sinh cá nhân, đảm bảo khoảng cách giữa người lao động theo hướng dẫn của ngành y tế và chỉ đạo của chính quyền các cấp.

4. Trưởng công an phường, Trưởng trạm y tế tổ chức điều tra, rà soát và phân công cán bộ giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà đối với các cá nhân đã điều trị bệnh nội, ngoại trú, khám bệnh, thăm bệnh nhân, thực hiện các dịch vụ tại bệnh viện Bạch Mai từ ngày 08/3/2020 theo chỉ đạo tại chỉ thị số 10/CT-UBND, ngày 28/3/2020 của Chủ tịch UBND Tỉnh xong trước 12h 00, ngày 01/4/2020.

5. Đề nghị người đứng đầu Đảng ủy, Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị- xã hội phường; Thủ trưởng cơ quan Phường chỉ đạo cán bộ, công chức ứng dụng công nghệ thông tin, thay đổi hình thức tổ chức làm việc (làm việc tại cơ quan kết hợp với làm việc tại nhà).

- Từng cơ quan duy trì một bộ phận trực để tiếp nhận và triển khai công tác chỉ đạo, điều hành của cơ quan. Trong thời gian cách ly, căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ của phường, thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định số lượng cán bộ, công chức làm việc tại nhà và phân công cán bộ, công chức trực để duy trì công việc; riêng thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường và lãnh đạo UBND phường phải làm việc tại cơ quan.

- Đối với Công an phường, Trạm y tế, Ban chỉ huy quân sự phường liên quan trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn tổ chức làm việc tại cơ quan.

Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

6. Dừng các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch…vv trên địa bàn Phường trong vòng 15 ngày kể từ 00 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 (Trừ trường hợp đặc biệt vì lý do xe công vụ, xe vận chuyển các đối tượng cách ly, xe chuyển bệnh nhân, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn Tỉnh đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và giám sát chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch).

Để thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19; chỉ thị của Chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hóa về thực hiện cách ly toàn tỉnh không để dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng. Chủ tịch UBND phường yêu cầu Cơ quan, đơn vị, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ và nhân dân trên địa bàn Phường nghiêm túc thực hiện. Giao cho Trưởng công an phường thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện, tổ chức kiểm tra, xử lý đối với các cơ quan, đơn vị, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ và người dân cố tình không chấp hành.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND phường yêu cầu: