Chuyển đổi số là việc của ai?

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện. Với một tổ chức, vì là sự thay đổi, nên trước tiên đó là việc của lãnh đạo, của người đứng đầu, vì nếu không thì không ai dám làm và có thể làm. Vì là tổng thể và toàn diện nên đó là việc của tất cả mọi thành viên trong tổ chức.

Nhà lãnh đạo chuyển đổi số làai?

Nhà lãnh đạo chuyển đổi số là người đứng đầu tổ chức, có tầm nhìn, thiết lập được sứ mệnhchotổ chức, có niềmtinlà công nghệ số, chuyển đổi số giúp giải quyết những vấn đề nhức nhối của tổ chức mình và kiên định với mục tiêu đặtra.Nhà lãnh đạo chuyển đổi số không nhất thiết và không cần phải hiểu về công nghệ số. Điềuquantrọng nhất đối với nhà lãnh đạo là biết đặtrabài toán.

Chuyêngiacông nghệ số làai?

Chuyêngiacông nghệ số có thể là người bêntronghoặc bên ngoài của tổ chức. Chuyêngiabêntrongcủa tổ chức là người nhận bài toán từ lãnh đạo và chuyển hóa thành yêu cầu, là ngườirađầu bài thông thái. Chuyêngiabên ngoài của tổ chức là những người chuyên nghiệp,trongcácdoanhnghiệp công nghệ số, dùng công nghệ số để giải quyết bài toán đặtra.Trên thực tế, nhiều người lầm tưởng chuyêngiachỉ nói những câu chuyện chuyên môn phức tạp, vì thế, nhiều người tự nhận là chuyêngiabằng cách biến câu chuyện đơn giản thành câu chuyện phức tạp. Nhưng không phải vậy, chuyêngialà người có khả năng làm ngược lại, biến câu chuyện phức tạp thành câu chuyện đơn giản.

Người tham gia chuyển đổi số là ai?

Mọi thành viên trong tổ chức đều tham gia. Nhưng có thể phân loại khái quát thành hai loại thành viên. Một loại tham gia nghiêm chỉnh và tuân thủ theo chỉ đạo, định hướng, quy chế. Một loại tham gia đối phó và luôn tìm lý do để không thay đổi. Vì vậy, nhà lãnh đạo chuyển đổi số cần kiên định.

Chuyển đổi số có phải là chuyện riêng của cácdoanhnghiệp công nghệ số?

Không phải. Chuyển đổi số là câu chuyệnchungcủa tất cả cácdoanhnghiệp, không phân biệt ngành, nghề. Chuyển đổi số là sân chơi của tất cảdoanhnghiệp mà ở đó bất kỳaiđủnhanhnhạy đều có thể nắm được thời cơ.Doanhnghiệp công nghệ số chỉ là một phần nhỏ, là những người tạoracông nghệ số hoặc tư vấn ứng dụng công nghệ số. Nhữngdoanhnghiệp khác dùng công nghệ số để thực hiện chuyển đổi số mới là phần lớn và là phầnquantrọng nhất.

Có những loại hìnhdoanhnghiệp công nghệ số nào?

Chương trình Chuyển đổi số quốcgiaxác định tậptrungthúc đẩy phát triển bốn loại hìnhdoanhnghiệp công nghệ số. Các tập đoàn,doanhnghiệp thương mại, dịch vụ lớntrongcác lĩnh vựckinhtế-xã hội chuyển hướng hoạt độngsanglĩnh vực công nghệ số, đầu tư nghiên cứu công nghệ lõi. Cácdoanhnghiệp công nghệ thôngtinđã khẳng định được thương hiệu đảm nhận các sứ mệnh tiênphongnghiên cứu, phát triển, làm chủ công nghệ số và chủ động sản xuất. Cácdoanhnghiệp tư vấn ứng dụng công nghệ số để tạoracác sản phẩm, dịch vụ mớitrongcác ngành, lĩnh vựckinhtế-xã hội. Cácdoanhnghiệp khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo về công nghệ số.

Tạisaonói chuyển đổi số là cuộc cách mạng toàn dân?

Trongbối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ số không phải vấn đềquantrọng nhất, mà sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sựtham giacủa toàn dân mới là yếu tố đảm bảo sự thành công của chuyển đổi số,thayđổi thứ hạng quốcgia.

Khitoàn dân cùngtham gia,họ sẽ tìmracông nghệ số phù hợp, sẽ tìmracách giải phù hợp và vì thế chuyển đổi số sẽ thành công.

NM

Chuyển đổi số là việc của ai?

Nhà lãnh đạo chuyển đổi số làai?

Chuyêngiacông nghệ số làai?

Người tham gia chuyển đổi số là ai?

Chuyển đổi số có phải là chuyện riêng của cácdoanhnghiệp công nghệ số?

Có những loại hìnhdoanhnghiệp công nghệ số nào?

Tạisaonói chuyển đổi số là cuộc cách mạng toàn dân?

NM