Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm phường Phú Sơn triển khai kế hoạch hành động năm 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; đồng thời đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, hạn chế ngộ độc thực phẩm trong năm 2024, BCĐ VSATTP phường Phú Sơn đã ban hành Kế hoạch hoạt động số 05/KH – về kế hoạch hành động công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn phường.

Theo đó, Kế hoạch được triển khai thực hiện từ ngày 01/01/2024 đến hết ngày 31/12/2024 trên phạm vi toàn phường với nội dung trọng tâm là tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo quản lý về VS ATTP phường. Phát huy vai trò, trách nhiệm của cơ quan tham mưu, giúp Ban Chỉ đạo phường thực hiện điều phối hoạt động giữa các ngành, cơ quan có liên quan tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch, chỉ thị, nhiệm vụ được UBND thị xã giao. Tăng cường chỉ đạo, điều hành, phối hợp thực hiện nhiệm vụ và xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP, các ủy viên Ban chỉ đạo phường trong công tác hướng dẫn, triển khai, kiểm tra việc thực hiện quản lý ATTP trên địa bàn phường; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập từ thực hiễn triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn phường. Với nhiệm vụ cụ thể:

Quý I/2024: Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, trang thông tin điện tử, làm pano, phướn, treo băng zôn về đảm bảo VSATTP trong các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Thành lập Đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn. Xây dựng kế hoạch về hoạt động đảm bảo chất lượng VSATTP năm 2024; Xây dựng kế hoạch tuyên truyền về VS ATTP năm 2024. Kiểm tra, giám sát và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP cho các bếp ăn tập thể theo thẩm quyền. Thực hiện giao ban định kỳ của BCĐ, Tổ đầu mối và Tổ giám sát theo quy chế hoạt động.

Quý II/2024: Xây dựng kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì ATTP" năm 2024; Cấp phát tờ rơi, treo băng zôn tuyên truyền. Tăng cường thời lượng phát thanh tuyên truyền các nội dung đảm bảo VSATTP trong tháng hành động. Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra đối với các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Làm việc với các Tổ Giám sát cộng đồng khu phố để quán triệt, hướng dẫn xây dựng kế hoạch giám sát, duy trì thường xuyên và liên tục việc kiểm tra, cấp giấy xác nhận nguồn gốc, xuất xứ đảm bảo VSATTP. Thực hiện giao ban định kỳ giữa BCĐ, Tổ đầu mối và Tổ giám sát theo quy chế hoạt động.

Quý III/2024: Xây dựng kế hoạch kiểm tra các cơ sở SX - KD dịp Tết Trung thu năm 2024, chủ yếu ngành công thương. Thành lập Đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong dịp tết Trung thu. Duy trì các nhiệm vụ về công tác quản lý, đảm bảo VSATTP theo chỉ đạo của các cấp. Mở lớp tập huấn VSATTP cho các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường. Phối hợp với các ngành, đoàn thể phường tổ chức tuyên truyền, tập huấn kiến thức về ATTP. Thực hiện giao ban định kỳ giữa BCĐ, Tổ đầu mối và Tổ giám sát theo quy chế hoạt động.

Quý IV/2024: Tăng cường công tác tuyên truyền, làm pano, tờ rơi tuyên truyền ATTP đợt cuối năm, chuẩn bị công tác đảm bảo ATTP năm 2025. Xây dựng đề cương và làm tốt công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, băng zôn về đảm bảo VSATTP trong các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Tổ chức tổng kết công tác VSATTP năm 2024, họp BCĐ, tổ đầu mối để đánh giá việc thực hiện Kế hoạch năm 2024, dự kiến chương trình kế hoạch đảm bảo VSATTP năm 2025.

Kế hoạch nêu rõ mục tiêu thực hiện là đạt 5/5 nhóm tiêu chí ATTP theo Quyết định số 3595/QĐ-UBND ngày 24/10/2022 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành Bộ tiêu chí và hướng dẫn đánh giá chấm điểm, công nhận xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm, an toàn thực phẩm nâng cao tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2022-2025.