Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
754
Hôm qua:
8228
Tuần này:
8982
Tháng này:
119661
Tất cả:
1637154

Dưa vàng Kim Hoàng Hậu - Lại Văn Chiên Sản phẩm sạch, thơm ngon bổ dưỡng

Dưa vàng Kim Hoàng Hậu là một loại giống dưa mới, được gieo trồng ở nhiều tỉnh thành khác nhau, Dưa kim hoàng hậu hay còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như là dưa hoàng hậu, dưa lê hoàng hậu dưa vàng kim hoàng hậu, là một loại dưa có màu vàng cả vỏ lẫn ruột, ngọt thơm, dịu mát.

Hiện tại gia đình ông Lại Văn Chiên, phường Phú Sơn đang trồng các loại dưa như: Kim hoàng phúc, Kim hồng ngọc, Kim hoàng hậu,... Sản phẩm dưa của ông Chiên được bán tại vườn với giá trung bình 30.000 đ/kg.

Một vụ dưa thường kéo dài từ 75-80 ngày, sản lượng dưa ông Chiên thu hoạch được sau 1 vụ đạt trên 5 tấn. “Thị trường bây giờ rất khát thực phẩm sạch, chỉ cần sản phẩm của mình sạch thì không khó để tìm đầu ra, khách hàng tự tìm đến mua. – anh Chiên phấn khởi nói.

Điểm khác biệt cơ bản giữa mô hình trồng rau củ quả trong nhà lưới của ông Chiên với những mô hình khác không chỉ bởi quy mô, đầu tư đồng bộ mà còn ở chính quy trình khép kín mà đơn vị đã xây dựng và kiểm soát thành công.

Dưa được canh tác hữu cơ; sử dụng 100% thuốc phòng, trừ sâu bệnh sinh học và phân bón vi sinh

Khó khăn lớn nhất của quá trình trồng cây ăn quả ngắn ngày trong nhà lưới theo anh Chiên lại chính là khâu phòng trừ sâu bệnh. Bình thường trồng dưa ở ngoài trời sẽ không tránh được tình trạng quả bị đốm đen do bọ dưa; ong châm. Muốn hạn chế việc quả dưa bị sần, đốm đen, người trồng thường phải phun rất nhiều thuốc trừ sâu bệnh có nguồn gốc hóa học.

Đối với trồng dưa trong nhà màng cũng vậy, dù công nghệ nhà màng góp phần giảm tải sâu bệnh đáng kể so với phương pháp trồng truyền thống, nhưng do dưa trồng luân canh tăng vụ thường xuyên nên vẫn phát sinh một số loại sâu, bệnh như rệp, bọ trĩ, nấm... Chỉ khi người trồng kiểm soát, xử lý được tốt khâu phòng trừ bệnh bằng phương pháp vi sinh, không sử dụng thuốc trừ sâu có nguồn gốc hóa học thì sản phẩm làm ra mới an toàn, sạch. Còn nếu không kiểm soát được khâu này thì rất dễ thất bại – anh Thiện nhấn mạnh.

Để chủ động phòng trừ sâu, bệnh, hiện ông Chiên mua vi sinh gốc từ các phòng nghiên cứu vi sinh về nhân giống. Để nuôi cấy vi sinh, ông Chiên sẽ dùng các chế phẩm như nước đường vàng, cám, kết hợp nhiều hợp chất khác như tinh dầu sả... Mỗi loại vi sinh sẽ sử dụng để phòng trừ một loại sâu, bệnh khác nhau.

Để phòng trừ sâu bệnh bằng vi sinh đạt hiệu quả cao nhất phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các nguyên tắc cơ bản như: Đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và đúng cách. Trong quá trình canh tác, ông Chiên liên tục theo dõi sự phát triển của cây, các loại sâu bệnh phát sinh và báo lại cho cán bộ kỹ thuật của đơn vị nghiên cứu, cung cấp giống vi sinh để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Mô hình trồng dưa trong nhà lưới của ông Chiên là điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp sạch tại phường Phú Sơn mang lại thu nhập cao, tạo việc làm cho lao động trên địa bàn. Từ mô hình này, Hội nông dân địa phương khuyến khích người dân đến thăm quan, học tập kinh nghiệm để có thể nhân rộng, nâng cao thu nhập.

z5534879796788_958e4b11f482a1c1412340633d998af4.jpg

Đặc điểm của dưa kim hoàng hậu

Dưa Kim Hoàng Hậu là một loại dưa vỏ có màu vàng tươi hoặc nhạt, Khi dưa kim hoàng hậu mới cắt thì màu của vỏ dưa còn vàng nhạt để lâu thì chuyển sang màu vàng sậm hơn. Kích cỡ của một trái dưa kim hoàng hậu thường không to bằng dưa hấu hay như một số loại dưa khác. Trung bình mỗi trái nặng tầm 1 cân đến 1,5 cân mà thôi. Dưa vàng Kim Hoàng Hậu có hình oval, vỏ thuộc loại trơn, nhẵn, ít khi bị rạn sần.Dưa Hoàng Hậuđược người tiêu dùng đánh giá ngọt hơn dưa hấu đỏ và dưa lê Hoàng kim. Hiện tại dưa Kim Hoàng Hậu được gieo trồng ở rất nhiều tỉnh thành và đều theo tiêu chuẩn của VietGap.

Các thành phần dinh dưỡng có trong dưa Kim Hoàng Hậu

Bên trong một trái dưa Kim Hoàng Hậu có chứa rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và cần thiết cho cơ thể của chúng ta.

Dưa Hoàng Hậucó chứa nhiều các loại chất khoáng như: natri, kali, magie, các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin B. Ngoài ra còn có chứa một số chất như lycopene- chất chống oxy hóa, beta-carotene, axit folic, arginine, potassium, citrulline,

Những tác dụng khi ăn dưa vàng Kim Hoàng Hậu

Giống như những loại hoa quả giàu giá trị dinh dưỡng khác, dưa Kim Hoàng Hậu cũng mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta, cùng tìm hiểu xem đó là những tác dụng gì nhé!

- Do bên trong dưa Kim Hoàng Hậu chất lycopene - chất có vai trò chống oxy hóa có chứa rất nhiều trong đó, nên dưa Kim Hoàng Hậu có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa các bệnh về ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến.

- Chất arginine có chứa trongdưa Kim Hoàng Hậugiúp cho làm giảm lượng glucose có trong máu, giúp ích cho những người bị bệnh tiểu đường và những người mắc bệnh tim.

- Lượng vitamin A dồi dào có trong dưa lê Hoàng Hậu giúp cho mắt bạn sẽ dáng và tốt hơn, giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng.

- Vitamin C có trong dưa lê Kim Hoàng Hậu giúp cho các vết thương được làm lành nhanh chóng, tăng cường được hệ miễn dịch.

- Lượng chất xơ có trong dưa Hoàng Hậu giúp ích cho việc ngăn ngừa các bệnh về xương khớp như lão hóa xương. Đồng thời giúp cho tình trạng táo bón được cải thiện.

- Chất beta- carotene có trong dưa hoàng hậu giúp cho ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính khi được kết hợp với vitamin C có trong nó.

- Giúp điều hòa huyết áp nhờ vào lượng Kali có trong dưa hoàng hậu.

- Tốt cho phụ nữ mang thai, và thai nhi

- Nạp năng lượng cho ngày hè

- Tốt cho làn da, giúp da được tươi sáng hơn nhờ lượng vitamin có trong dưa kim hoàng hậu.

Cách chọn dưa Kim Hoàng Hậu thơm ngon, bổ dưỡng

Trên thị trường hiện nay dưa Kim Hoàng Hậu đã có nhiều trên các địa điểm, cửa hàng hoa quả, vì thế việc lựa chọn cho mình một tráidưa Hoàng Hậulà rất đơn giản, tuy nhiên bạn vẫn nên lựa chọn những địa điểm uy tín để mua. Khi chọn dưa Kim Hoàng Hậu bạn nên chọn quả có vỏ nhẵn, vàng nhạt nếu bạn muốn mua về với mục đích thờ cúng, để lâu. Còn nếu bạn muốn mua về và ăn ngay thì nên chọn loại có màu vàng thẫm.

Nguyễn Mùi

Dưa vàng Kim Hoàng Hậu - Lại Văn Chiên Sản phẩm sạch, thơm ngon bổ dưỡng

Dưa vàng Kim Hoàng Hậu là một loại giống dưa mới, được gieo trồng ở nhiều tỉnh thành khác nhau, Dưa kim hoàng hậu hay còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như là dưa hoàng hậu, dưa lê hoàng hậu dưa vàng kim hoàng hậu, là một loại dưa có màu vàng cả vỏ lẫn ruột, ngọt thơm, dịu mát.

Hiện tại gia đình ông Lại Văn Chiên, phường Phú Sơn đang trồng các loại dưa như: Kim hoàng phúc, Kim hồng ngọc, Kim hoàng hậu,... Sản phẩm dưa của ông Chiên được bán tại vườn với giá trung bình 30.000 đ/kg.

Một vụ dưa thường kéo dài từ 75-80 ngày, sản lượng dưa ông Chiên thu hoạch được sau 1 vụ đạt trên 5 tấn. “Thị trường bây giờ rất khát thực phẩm sạch, chỉ cần sản phẩm của mình sạch thì không khó để tìm đầu ra, khách hàng tự tìm đến mua. – anh Chiên phấn khởi nói.

Điểm khác biệt cơ bản giữa mô hình trồng rau củ quả trong nhà lưới của ông Chiên với những mô hình khác không chỉ bởi quy mô, đầu tư đồng bộ mà còn ở chính quy trình khép kín mà đơn vị đã xây dựng và kiểm soát thành công.

Dưa được canh tác hữu cơ; sử dụng 100% thuốc phòng, trừ sâu bệnh sinh học và phân bón vi sinh

Khó khăn lớn nhất của quá trình trồng cây ăn quả ngắn ngày trong nhà lưới theo anh Chiên lại chính là khâu phòng trừ sâu bệnh. Bình thường trồng dưa ở ngoài trời sẽ không tránh được tình trạng quả bị đốm đen do bọ dưa; ong châm. Muốn hạn chế việc quả dưa bị sần, đốm đen, người trồng thường phải phun rất nhiều thuốc trừ sâu bệnh có nguồn gốc hóa học.

Đối với trồng dưa trong nhà màng cũng vậy, dù công nghệ nhà màng góp phần giảm tải sâu bệnh đáng kể so với phương pháp trồng truyền thống, nhưng do dưa trồng luân canh tăng vụ thường xuyên nên vẫn phát sinh một số loại sâu, bệnh như rệp, bọ trĩ, nấm... Chỉ khi người trồng kiểm soát, xử lý được tốt khâu phòng trừ bệnh bằng phương pháp vi sinh, không sử dụng thuốc trừ sâu có nguồn gốc hóa học thì sản phẩm làm ra mới an toàn, sạch. Còn nếu không kiểm soát được khâu này thì rất dễ thất bại – anh Thiện nhấn mạnh.

Để chủ động phòng trừ sâu, bệnh, hiện ông Chiên mua vi sinh gốc từ các phòng nghiên cứu vi sinh về nhân giống. Để nuôi cấy vi sinh, ông Chiên sẽ dùng các chế phẩm như nước đường vàng, cám, kết hợp nhiều hợp chất khác như tinh dầu sả... Mỗi loại vi sinh sẽ sử dụng để phòng trừ một loại sâu, bệnh khác nhau.

Để phòng trừ sâu bệnh bằng vi sinh đạt hiệu quả cao nhất phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các nguyên tắc cơ bản như: Đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và đúng cách. Trong quá trình canh tác, ông Chiên liên tục theo dõi sự phát triển của cây, các loại sâu bệnh phát sinh và báo lại cho cán bộ kỹ thuật của đơn vị nghiên cứu, cung cấp giống vi sinh để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Mô hình trồng dưa trong nhà lưới của ông Chiên là điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp sạch tại phường Phú Sơn mang lại thu nhập cao, tạo việc làm cho lao động trên địa bàn. Từ mô hình này, Hội nông dân địa phương khuyến khích người dân đến thăm quan, học tập kinh nghiệm để có thể nhân rộng, nâng cao thu nhập.

z5534879796788_958e4b11f482a1c1412340633d998af4.jpg

Đặc điểm của dưa kim hoàng hậu

Dưa Kim Hoàng Hậu là một loại dưa vỏ có màu vàng tươi hoặc nhạt, Khi dưa kim hoàng hậu mới cắt thì màu của vỏ dưa còn vàng nhạt để lâu thì chuyển sang màu vàng sậm hơn. Kích cỡ của một trái dưa kim hoàng hậu thường không to bằng dưa hấu hay như một số loại dưa khác. Trung bình mỗi trái nặng tầm 1 cân đến 1,5 cân mà thôi. Dưa vàng Kim Hoàng Hậu có hình oval, vỏ thuộc loại trơn, nhẵn, ít khi bị rạn sần.Dưa Hoàng Hậuđược người tiêu dùng đánh giá ngọt hơn dưa hấu đỏ và dưa lê Hoàng kim. Hiện tại dưa Kim Hoàng Hậu được gieo trồng ở rất nhiều tỉnh thành và đều theo tiêu chuẩn của VietGap.

Các thành phần dinh dưỡng có trong dưa Kim Hoàng Hậu

Bên trong một trái dưa Kim Hoàng Hậu có chứa rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và cần thiết cho cơ thể của chúng ta.

Dưa Hoàng Hậucó chứa nhiều các loại chất khoáng như: natri, kali, magie, các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin B. Ngoài ra còn có chứa một số chất như lycopene- chất chống oxy hóa, beta-carotene, axit folic, arginine, potassium, citrulline,

Những tác dụng khi ăn dưa vàng Kim Hoàng Hậu

Giống như những loại hoa quả giàu giá trị dinh dưỡng khác, dưa Kim Hoàng Hậu cũng mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta, cùng tìm hiểu xem đó là những tác dụng gì nhé!

- Do bên trong dưa Kim Hoàng Hậu chất lycopene - chất có vai trò chống oxy hóa có chứa rất nhiều trong đó, nên dưa Kim Hoàng Hậu có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa các bệnh về ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến.

- Chất arginine có chứa trongdưa Kim Hoàng Hậugiúp cho làm giảm lượng glucose có trong máu, giúp ích cho những người bị bệnh tiểu đường và những người mắc bệnh tim.

- Lượng vitamin A dồi dào có trong dưa lê Hoàng Hậu giúp cho mắt bạn sẽ dáng và tốt hơn, giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng.

- Vitamin C có trong dưa lê Kim Hoàng Hậu giúp cho các vết thương được làm lành nhanh chóng, tăng cường được hệ miễn dịch.

- Lượng chất xơ có trong dưa Hoàng Hậu giúp ích cho việc ngăn ngừa các bệnh về xương khớp như lão hóa xương. Đồng thời giúp cho tình trạng táo bón được cải thiện.

- Chất beta- carotene có trong dưa hoàng hậu giúp cho ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính khi được kết hợp với vitamin C có trong nó.

- Giúp điều hòa huyết áp nhờ vào lượng Kali có trong dưa hoàng hậu.

- Tốt cho phụ nữ mang thai, và thai nhi

- Nạp năng lượng cho ngày hè

- Tốt cho làn da, giúp da được tươi sáng hơn nhờ lượng vitamin có trong dưa kim hoàng hậu.

Cách chọn dưa Kim Hoàng Hậu thơm ngon, bổ dưỡng

Trên thị trường hiện nay dưa Kim Hoàng Hậu đã có nhiều trên các địa điểm, cửa hàng hoa quả, vì thế việc lựa chọn cho mình một tráidưa Hoàng Hậulà rất đơn giản, tuy nhiên bạn vẫn nên lựa chọn những địa điểm uy tín để mua. Khi chọn dưa Kim Hoàng Hậu bạn nên chọn quả có vỏ nhẵn, vàng nhạt nếu bạn muốn mua về với mục đích thờ cúng, để lâu. Còn nếu bạn muốn mua về và ăn ngay thì nên chọn loại có màu vàng thẫm.

Nguyễn Mùi

CÔNG KHAI DANH MỤC TTHC