Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
231
Hôm qua:
314
Tuần này:
4448
Tháng này:
11819
Tất cả:
1149557

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tháng hành động về an toàn thực phẩm năm 2023

Ngày 05/4/2023 UBND phường Phú Sơn đã ban hành Kế hoạch số 93/KH-UBND về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Theo đó sẽ tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm.Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.Nêu cao vai trò của chính quyền địa phương, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm.Xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Chủ đền của tháng hành động về ATTP:Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới với nội dung cụ thể:

Phát động Tháng hành động:Tổ chức phổ biến công tác triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp, tạo nên đợt cao điểm phát động chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trên địa bàn phường.Thời gian thực hiện: Xong trước ngày 20/4/2023.

Triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo ATTP:Đài truyền thanh phường tăng cường tuyên truyền, truyền thông về đảm bảo ATTP trong tháng hành động; Tuyên truyền chính sách, pháp luật, kiến thức về ATTP, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn với thông điệp: Sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng.Treo 06 băng zôn, khẩu hiệu qua đường tuyên truyền đảm bảo ATTP trong tháng hành động tại các tuyến đường trung tâm trên địa bàn phường.Tổ chức phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về ATTP, các văn bản pháp luật về ATTP, kiến thức khoa học về ATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; giám sát hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng; thông báo công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP gây hậu quả nghiêm trọng, đăng tin bài trên trang thông tin điện tử phường.Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể phường, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động; tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân tham gia công tác đảm bảo ATTP.

Nội dung truyền thông:Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Tuyên truyền, phổ biến các qui định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, trách nhiệm, dụng cụ của con người trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ, lẻ theo quy định của pháp luật.Tuyên truyền sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm.Các tiêu chuẩn, qui chuẩn, các hệ thống quản lý ATTP, an toàn dịch bệnh trong sản xuất, chế biến, sơ chế, chế biến thực phẩm.Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn.Tuyên truyền phổ biến các quy định về vệ sinh cá nhân trong chế biến, bảo quản, phục vụ thực khách an toàn.

Đối với các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội:Nêu cao vai trò, trách nhiệm của các ban ngành, đoàn thể, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, cơ sở.Làm tốt công tác tuyên truyền về các hoạt động đảm bảo VSATTP;Tuyên truyền phổ biến các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn của địa phương, biểu dương các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời phê phán đưa tin các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Người tiêu dùng thực phẩm:Cần tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong an toàn thực phẩm. Đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của các tổ chức cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.Tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng, khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.Kịp thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm, thông tin danh sách địa chỉ sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn.Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/4/2023 đến ngày 15/5/2023.

Tổ chức kiểm tra:Trạm y tế chủ trì tham mưu thành lập 01 đoàn kiểm tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể trên địa bàn phường.Xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm (Nếu có).Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/4/2023 đến ngày 15/5/2023.

Nguyễn Mùi

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tháng hành động về an toàn thực phẩm năm 2023

Ngày 05/4/2023 UBND phường Phú Sơn đã ban hành Kế hoạch số 93/KH-UBND về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Theo đó sẽ tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm.Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.Nêu cao vai trò của chính quyền địa phương, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm.Xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Chủ đền của tháng hành động về ATTP:Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới với nội dung cụ thể:

Phát động Tháng hành động:Tổ chức phổ biến công tác triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp, tạo nên đợt cao điểm phát động chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trên địa bàn phường.Thời gian thực hiện: Xong trước ngày 20/4/2023.

Triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo ATTP:Đài truyền thanh phường tăng cường tuyên truyền, truyền thông về đảm bảo ATTP trong tháng hành động; Tuyên truyền chính sách, pháp luật, kiến thức về ATTP, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn với thông điệp: Sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng.Treo 06 băng zôn, khẩu hiệu qua đường tuyên truyền đảm bảo ATTP trong tháng hành động tại các tuyến đường trung tâm trên địa bàn phường.Tổ chức phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về ATTP, các văn bản pháp luật về ATTP, kiến thức khoa học về ATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; giám sát hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng; thông báo công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP gây hậu quả nghiêm trọng, đăng tin bài trên trang thông tin điện tử phường.Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể phường, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động; tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân tham gia công tác đảm bảo ATTP.

Nội dung truyền thông:Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Tuyên truyền, phổ biến các qui định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, trách nhiệm, dụng cụ của con người trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ, lẻ theo quy định của pháp luật.Tuyên truyền sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm.Các tiêu chuẩn, qui chuẩn, các hệ thống quản lý ATTP, an toàn dịch bệnh trong sản xuất, chế biến, sơ chế, chế biến thực phẩm.Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn.Tuyên truyền phổ biến các quy định về vệ sinh cá nhân trong chế biến, bảo quản, phục vụ thực khách an toàn.

Đối với các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội:Nêu cao vai trò, trách nhiệm của các ban ngành, đoàn thể, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, cơ sở.Làm tốt công tác tuyên truyền về các hoạt động đảm bảo VSATTP;Tuyên truyền phổ biến các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn của địa phương, biểu dương các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời phê phán đưa tin các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Người tiêu dùng thực phẩm:Cần tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong an toàn thực phẩm. Đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của các tổ chức cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.Tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng, khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.Kịp thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm, thông tin danh sách địa chỉ sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn.Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/4/2023 đến ngày 15/5/2023.

Tổ chức kiểm tra:Trạm y tế chủ trì tham mưu thành lập 01 đoàn kiểm tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể trên địa bàn phường.Xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm (Nếu có).Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/4/2023 đến ngày 15/5/2023.

Nguyễn Mùi

CÔNG KHAI DANH MỤC TTHC