Ý kiến thăm dò
Liên kết Website
Rau tự trồng có chắc đã an toàn? Cách trồng rau tại nhà an toàn
Trước tình trạng mua rau chợ thường hay có thuốc trừ sâu gây ngộ độc khiến nhiều gia đình lo lắng vì vậy quyết định tự trồng rau để có rau sạch ăn. Tuy nhiên rau tự trồng có chắc đã an toàn? Để lý giải điều này chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!
1. Rau tự trồng có chắc đã an toàn?
Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), cho biết rau tự trồng hoàn toàn có thể là loại rau an toàn. Tuy nhiên cần đảm bảo tốt mọi khâu từ hạt giống, đất trồng, nước tưới, môi trường sống.
Và rau sẽ không được an toàn nữa nếu như trồng ở chỗ đất bẩn có nguy cơ bị ô nhiễm hay đất ở vỉa hè, dải phân cách đó chính là đất tạp chứa nhiều chất độc hại khi trồng rau, rau có thể lên xanh tốt nhưng thực tế trong cây rau tích tụ nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
Theo ông Nguyễn Duy Hồng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cũng cho rằng việctranh thủ tự trồng rau ở ven đường – nơi có nhiều phương tiện giao thông sẽ khiến người ăn đối mặt với hai vấn đề:
- Thứ nhất, rau sẽ bị nhiễm độc bởi các lớp bụi khói, khí thải (xăng, chì, nhớt) từ các loại xe cộ thải ra.
- Thứ hai, trên đất ven đường sẽ có các loại rác thải, chất thải từ người qua đường thải ra. Như vậy, rau tự trồng có thể chứa rất nhiều vi sinh vật và kim loại nặng.
Ngoài ra nếu tưới rau bằng nguồn nước nhiễm bẩn, ô nhiễm có thể mang theo các chất độc gây hại cho sức khỏe như lưu huỳnh, chì, thủy ngân… tạo môi trường thuận lợi để các loại trứng giun, sán phát triển và ký sinh trong rau.
Vì vậy nếu muốn trồng rau thật sự sạch thì người dân nên chọn đất trồng chuyên canh là đất đã qua cải tạo được bán nhiều ở các cửa hàng cây giống. Đặc biệt, cần tránh trồng ở những vỉa hè, ven đường có nhiều phương tiện đi lại và lưu ý cần tưới rau bằng nguồn nướcsạch.
2. Tiêu chuẩn để sản xuất rau an toàn
Theo định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để có sản phẩm rau an toàn thì trong quá trình sản xuất phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:
-Về đất trồng:Đất trồng rau an toàn cũng phải là đất sạch không nhiễm chất độc hại, không có chất thải công nghiệp, bệnh viện, nghĩa trang.
-Yêu cầu về phân bón cho rau quả an toàn:Sử dụng phân chuồng đã ủ hoai mục, không dùng phân tươi như: phân bắc, phân chuồng, phân rác còn tươi.... để tưới hoặc bón cho rau quả, kết hợp sử dụng hợp lý phân hữu cơ và vô cơ. Hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích và điều hòa sinh trưởng.
-Nước tưới cho rau an toàn:Dùng nước sạch để tưới cho rau không dùng nước bị ô nhiễm, hóa chất, nước thải từ khu công nghiệp, thành phố, bệnh viện, nước ao tù đọng….để tưới rau.
-Công tác phòng trừ sâu bệnh:Chỉ sử dụng thuốc trừ sâu khi cần thiết hạn chế tối đa mức gây hại cho người và môi trường, không dùng các loại thuốc cấm, chỉ được sử dụng các loại thuốc sinh học, thuốc thảo mộc, thuốc có độ độc thấp, nhanh phân hủy, ít độc hại đến thiên địch có ích trên đồng ruộng.... (thuốc nằm trong danh mục được phép sử dụng trên rau theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
Như vậy để có rau sạch và an toàn phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình mình hàng ngày thì bạn hãy lưu ý tiêu chuẩn trồng rau an toàn. Để đảm bảo rau tự trồng thực sự là rau sạch và an toàn nhé!
Nguyễn Mùi (ST)
Tin cùng chuyên mục
-
Hội nghị thẩm định hồ sơ và đánh giá phường Phú Sơn đạt tiêu chí An toàn thực phẩm nâng cao năm 2024
-
Thông báo cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm
-
Thông báo cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm
-
Bánh lá Tuyến Vui - Hiệu quả từ việc giữ được cách làm bánh truyền thống và nâng cao chất lượng bánh
Rau tự trồng có chắc đã an toàn? Cách trồng rau tại nhà an toàn
Trước tình trạng mua rau chợ thường hay có thuốc trừ sâu gây ngộ độc khiến nhiều gia đình lo lắng vì vậy quyết định tự trồng rau để có rau sạch ăn. Tuy nhiên rau tự trồng có chắc đã an toàn? Để lý giải điều này chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!
1. Rau tự trồng có chắc đã an toàn?
Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), cho biết rau tự trồng hoàn toàn có thể là loại rau an toàn. Tuy nhiên cần đảm bảo tốt mọi khâu từ hạt giống, đất trồng, nước tưới, môi trường sống.
Và rau sẽ không được an toàn nữa nếu như trồng ở chỗ đất bẩn có nguy cơ bị ô nhiễm hay đất ở vỉa hè, dải phân cách đó chính là đất tạp chứa nhiều chất độc hại khi trồng rau, rau có thể lên xanh tốt nhưng thực tế trong cây rau tích tụ nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
Theo ông Nguyễn Duy Hồng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cũng cho rằng việctranh thủ tự trồng rau ở ven đường – nơi có nhiều phương tiện giao thông sẽ khiến người ăn đối mặt với hai vấn đề:
- Thứ nhất, rau sẽ bị nhiễm độc bởi các lớp bụi khói, khí thải (xăng, chì, nhớt) từ các loại xe cộ thải ra.
- Thứ hai, trên đất ven đường sẽ có các loại rác thải, chất thải từ người qua đường thải ra. Như vậy, rau tự trồng có thể chứa rất nhiều vi sinh vật và kim loại nặng.
Ngoài ra nếu tưới rau bằng nguồn nước nhiễm bẩn, ô nhiễm có thể mang theo các chất độc gây hại cho sức khỏe như lưu huỳnh, chì, thủy ngân… tạo môi trường thuận lợi để các loại trứng giun, sán phát triển và ký sinh trong rau.
Vì vậy nếu muốn trồng rau thật sự sạch thì người dân nên chọn đất trồng chuyên canh là đất đã qua cải tạo được bán nhiều ở các cửa hàng cây giống. Đặc biệt, cần tránh trồng ở những vỉa hè, ven đường có nhiều phương tiện đi lại và lưu ý cần tưới rau bằng nguồn nướcsạch.
2. Tiêu chuẩn để sản xuất rau an toàn
Theo định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để có sản phẩm rau an toàn thì trong quá trình sản xuất phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:
-Về đất trồng:Đất trồng rau an toàn cũng phải là đất sạch không nhiễm chất độc hại, không có chất thải công nghiệp, bệnh viện, nghĩa trang.
-Yêu cầu về phân bón cho rau quả an toàn:Sử dụng phân chuồng đã ủ hoai mục, không dùng phân tươi như: phân bắc, phân chuồng, phân rác còn tươi.... để tưới hoặc bón cho rau quả, kết hợp sử dụng hợp lý phân hữu cơ và vô cơ. Hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích và điều hòa sinh trưởng.
-Nước tưới cho rau an toàn:Dùng nước sạch để tưới cho rau không dùng nước bị ô nhiễm, hóa chất, nước thải từ khu công nghiệp, thành phố, bệnh viện, nước ao tù đọng….để tưới rau.
-Công tác phòng trừ sâu bệnh:Chỉ sử dụng thuốc trừ sâu khi cần thiết hạn chế tối đa mức gây hại cho người và môi trường, không dùng các loại thuốc cấm, chỉ được sử dụng các loại thuốc sinh học, thuốc thảo mộc, thuốc có độ độc thấp, nhanh phân hủy, ít độc hại đến thiên địch có ích trên đồng ruộng.... (thuốc nằm trong danh mục được phép sử dụng trên rau theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
Như vậy để có rau sạch và an toàn phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình mình hàng ngày thì bạn hãy lưu ý tiêu chuẩn trồng rau an toàn. Để đảm bảo rau tự trồng thực sự là rau sạch và an toàn nhé!
Nguyễn Mùi (ST)